CÁCH BẬT/TẮT VÀ SỬ DỤNG TOUCHPAD HIỆU QUẢ

Touchpad có lẽ là khái niệm không còn mới với đa số mọi người, nhất là những người sử dụng laptop thường xuyên. Tuy nhiên liệu mọi người đã hiểu hết chức năng và sử dụng Touchpad một cách hiệu quả hay chưa? Để biết rõ thêm chi tiết, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Touchpad là gì

Touchpad là gì?

Touchpad là một bộ phận có bề mặt cảm ứng với chức năng và nhiệm vụ đó là thay thế chuột rời trên laptop. Bề mặt cảm ứng sẽ tương tự giống như công nghệ màn hình cảm ứng của các dòng smartphone hiện nay trên thị trường. Chính vì thế, bạn chỉ có thể điều khiển được touchpad thông qua tiếp xúc trực tiếp với các ngón tay và sẽ không hoạt động khi bạn đeo găng tay hoặc tay bạn đang ẩm ướt.

Tiện ích của Touchpad

“Gọn nhẹ” túi đồ, balo

Với Touchpad, người dùng có thể không cần đem theo chuột máy tính (nếu bạn chỉ thực hiện các thao tác đơn giản) nhằm khi bạn vội ra ngoài mà quên mang theo.

Hỗ trợ các thao tác nhanh

Nếu bạn là một người thiết kế đồ họa, Touchpad sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình làm việc.

Để hiểu Touchpad tiện lợi như thế nào, mời mọi người đọc tiếp…..

Tính năng nổi bật và cách sử dụng Touchpad

Tính năng nổi bật và cách sử dụng Touchpad

Như đã đề cập ở trên phần khái niệm, Touchpad có chức năng cơ bản đó chính là thực hiện các thao tác thay thế cho chuột rời của laptop. Việc này giúp tăng tính tiện lợi và có thể sử dụng laptop để xử lý công việc mọi lúc mọi nơi mà không cần phải kết nối với chuột.

Bên cạnh đó, ngày này hầu hết các nhà sản xuất laptop còn tích hợp các thao tác kích hoạt nhanh một số tính năng trên laptop như:

– Mở trung tâm thông báo: Đặt 4 ngón tay cùng lúc lên Touchpad và nhấn liên tục 3 lần.

– Mở thanh tìm kiếm: Đặt 3 ngón tay cùng lúc và nhấn liên tục 3 lần trên Touchpad, thanh tìm kiếm sẽ hiện lên nhanh chóng giúp bạn dễ dàng tìm kiếm phần mềm.

– Lướt màn hình: Đặt cùng lúc hai ngón tay và kéo lên hoặc kéo xuống thay thế cho con lăn chuột.

– Zoom: Đặt hai ngón tay và thực hiện thao tác chụm hai ngón tay hoặc tách hai ngón tay ra trên touchpad để có thể phóng to hoặc thu nhỏ.

– Chạm một ngón tay để click chuột trái.

– Chạm hai lần và kéo thả để phủ đen.

– Chạm hai ngón tay để click chuột phải.

– Nhấn góc dưới bên phải Touchpad để chuột phải.

Với những tính năng tiêu biểu kể trên, bạn có thể sử dụng touchpad để giúp cho quá trình làm việc trở nên hiệu quả hơn và có thể hạn chế được việc mang chuột rời theo bên mình. Và tuỳ vào các nhà sản xuất laptop khác nhau mà tính năng và công nghệ touchpad cũng sẽ có sự khác nhau.

Cách bật/tắt Touchpad

Bằng phím tắt

Để sử dụng tính năng Bật/Tắt Touchpad bằng phím tắt thì laptop phải cài đầy đủ driver cho touchpad do hãng đưa ra, nếu cài sai driver touchpad vẫn hoạt động nhưng sử dụng phím Fn để vô hiệu hóa hay kích hoạt Touchpad đề không được.

Tuỳ vào các dòng laptop mà nhà sản xuất sẽ tích hợp khác nhau. Do đó, bạn hãy nhìn lên bàn phím laptop ở dãy phím Fx, thông thường nút kích hoạt sẽ nằm ở phím F6, để Bật/Tắt Touchpad người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + F6.

Bằng Setting trong Window

Trong trường hợp tổ hợp phím của bạn sử dụng không được thì có thể sử dụng cách truy cập vào Setting của máy, và thao tác Bật/Tắt Touchpad.

– Bước 1: Truy cập vào Setting

– Bước 2: Chọn Devices (Bluetooth, Printers, mouse)

– Bước 3: Chọn phần Touchpad để ON/OFF

Một số laptop hiện nay cho phép người dùng sử dụng công nghệ đa điểm, bạn có thể dùng một ngón tay để chọn một trang web nào đó và dùng ngón khác để điều khiển thêm 1 tab nữa. Tính năng này đã được hỗ trợ trên nhiều dòng MacBook, HP, Dell, Asus,… chạy hệ điều hành Windows 7 trở lên.

Và trên đây là một số thông tin về Touchpad, hy vọng bài viết này có thể mang lại cho các bạn những kiến thức hữu ích cho quá trình sử dụng laptop và làm việc.