CÁCH KHẮC PHỤC LAPTOP BỊ CHẬM

Hiện tượng laptop bị chậm sau một thời gian sử dụng luôn gây khó chịu cho người dùng khi làm việc, học tập và giải trí trên máy. Vậy nguyên nhân là do đâu? Và phải khắc phục như thế nào? Hãy cùng FixLap tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân khiến laptop bị chậm

Nguyên nhân khiến laptop bị chậm

– Do ổ đĩa laptop bị đầy dữ liệu

– Do bộ nhớ RAM trên máy bị quá tải

– Chưa tắt hoàn toàn các ứng dụng khi đóng máy

– Chạy quá nhiều tác vụ nặng cùng lúc khiến laptop bị chậm khi sử dụng

– Do để laptop trong nhiệt độ cao trong thời gian dài dẫn đến máy bị nóng và chậm khi hoạt động

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng laptop bị chậm?

Cách xử lý laptop bị chậm

Cách xử lý laptop bị chậm

Xóa bớt các dữ liệu không cần thiết trong ổ cứng

Việc lưu trữ quá nhiều dữ liệu bên trong ổ đĩa cũng là một trong những nguyên nhân khiến laptop bị chậm do không thể tải nỗi tất cả cùng một lúc. Do đó, bạn nên xóa bớt những file không còn dùng đến nữa nhằm “dọn dẹp” cho máy được hoạt động nhanh hơn và hạn chế tối đa các tình trạng load chậm, giật lag máy khi sử dụng.

Trong trường hợp nếu bạn cần phải lưu trữ nhiều dữ liệu phục vụ cho mục đích học tập và làm việc của bản thân thì cách xử lý tốt nhất lúc này là nâng cấp ổ cứng HDD hay SSD cho laptop để máy có nhiều không gian lưu trữ hơn cũng như tránh mất dữ liệu khi ổ cứng bị hư hay tốc độ truy xuất cũng được cao hơn mang lại hiệu quả trơn tru, mượt mà khi xử lý các hoạt động thao tác.

Xem thêm: So sánh giữa SSD và HDD, có thể chạy song song được không? 

 Chống phân mảnh ổ cứng

Bên cạnh việc lưu trữ quá nhiều dữ liệu khiến ổ cứng bị đầy thì thói quen thường xuyên tải file, copy file, di chuyển file hay đặc biệt là test, cài đặt hay gỡ bỏ phần mềm liên tục cũng là nguyên nhân khiến ổ cứng bị phân mảnh cao gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy và cụ thể là khiến laptop bị chậm, giật lag khi sử dụng. Và để kiểm tra xem laptop của bạn có độ phân mảnh ổ cứng cao hay không thì bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

– Bước 1: Vào My computer, ổ đĩa C và nhấp chuột phải chọn Properties

– Bước 2: Hộp thoại mới hiện lên, chọn Tools -> Optimize

– Bước 3: Sau khi cửa sổ Optimize hiện lên, nhấn vào phần Analyze để phân tích tình trạng ổ cứng của bạn

– Bước 4: Cuối cùng, nhấn vào phần Optimize để bắt đầu quá trình chống phân mảnh ổ cứng

Đóng hẳn các phần mềm chạy ngầm trong laptop

Việc liên tục để laptop chạy các ứng dụng ngầm không chỉ gây hao mòn pin mà còn tiêu tốn bộ nhớ RAM dẫn đến khi sử dụng các ứng dụng nặng sẽ gây nên tình trạng bị chậm, giật lag máy. Do đó, bạn hãy đóng hẳn các phần mềm chạy ngầm trong laptop khi không cần dùng để giảm bớt số lượng tài nguyên bị sử dụng trong máy thông qua những thao tác sau:

– Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím “Windows +R” để mở hộp thoại Run và gõ “msconfig”

– Bước 2: Sau đó, bạn chuyển đến phần Services. Tìm và bỏ chọn những ứng dụng không cần thiết hoặc bạn chưa từng sử dụng.

Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows

Có một sự thật là chiếc laptop của bạn sẽ phải ngốn một khoản năng lượng nhất định để mở các ứng dụng mặc định khởi động cùng Windows. Và quá trình này có thể khiến máy khởi động chậm hơn trong khi nhiều app chúng ta chưa chắc cần dùng đến. Do đó, để điều chỉnh các phần mềm này chúng ta làm theo bước sau (áp dụng với Windows 10 trở lên)

– Bước 1: Vào Windows (Start) => Vào Settings hoặc ấn tổ hợp phím “Windows + I”

– Bước 2: Vào phần Apps

– Bước 3: Vào Start up => Nhấn Tắt (OFF) các ứng dụng mà bạn không muốn khởi động cùng Windows nữa

Không để máy bị nóng lên hay ở nhiệt độ cao quá lâu

Việc sử dụng máy  dưới ánh nắng trực tiếp hay trong môi trường nhiệt độ cao cũng khiến laptop dễ bị nóng lên nhanh chóng và gây nên các tình trạng bị chậm máy như ta vẫn thường thấy. Do đó, để không gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc thì bạn nên lựa chọn cho mình một vị trí ngồi thông thoáng và không bị chói sáng nhé.

Vệ sinh laptop định kỳ

Cuối cùng, vệ sinh laptop định kỳ cũng là một trong những cách khắc phục tình trạng laptop bị chậm do bụi bẩn tích tụ bên trong linh kiện và qua đó cũng giúp bạn dễ dàng nhận biết và xử lý kịp thời các vấn đề tiềm ẩn trong máy. Cụ thể, bạn có thể tự vệ sinh máy tại nhà hoặc tìm đến các trung tâm sửa chữa uy tín để vệ sinh máy đúng cách vì nếu không có đủ kiến thức về laptop thì sẽ dễ gây nên tình trạng làm hư hỏng trong quá trình lau chùi và làm sạch máy.

Có thể bạn quan tâm: vệ sinh laptop tại nhà

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng laptop bị chậm sau một thời gian sử dụng mà FixLap chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn nhé!