TỔNG HỢP CÁC CÁCH BẢO MẬT CHO WINDOWNS 10

Ngày nay, việc bảo mật các dữ liệu trên máy tính luôn là mối quan tâm hàng đầu của người sử dụng nhằm tránh các rủi ro bị xâm phạm, đánh cắp thông tin từ người khác. Và trong bài viết dưới đây, FixLap xin chia sẻ đến bạn 6 cách bảo mật cho máy tính Windowns 10 hiệu quả!

Cách 1: Tắt đi tính năng định vị trên laptop

Cụ thể, khi bạn bật tính năng định vị trên máy tính thì hệ điều hành này sẽ tự động lưu lại dữ liệu vị trí của bạn trong vòng 24 tiếng và cho phép các ứng dụng (đã được bạn cho phép) truy cập sử dụng những thông tin này. Và việc để lộ vị trí của bản thân đôi khi cũng sẽ tạo nên những rủi ro kèm theo sau đó. Chính vì thế, để bảo mật máy tính cũng như bảo mật các thông tin quan trọng cá nhân thì bạn có thể tắt đi phần định vị này nếu không cần thiết bằng cách:

– Bước 1: Bấm phím tắt Window+I để vào Settings

– Bước 2: Gõ tìm mục Privacy và kéo tìm mục Location ở phía dưới

– Bước 3: Tại giao diện ở dòng Location on this device chọn Change và bấm Off để tắt đi tính năng định vị trên máy tính

Cách 2: Tắt đi tính năng đồng bộ các thiết bị trên máy

Việc đồng bộ các thiết bị với nhau, cụ thể là máy tính sẽ tự điền mật khẩu đã lưu trữ trước đó mỗi khi bạn đăng nhập vào mà không cần phải gõ lại mật khẩu. Tưởng chừng là điều thuận tiện, nhanh chóng tuy nhiên sẽ khá nguy hiểm và dễ bị mất thông tin nếu chiếc máy tính của bạn rơi vào tay người lạ hoặc đang được người khác sử dụng. Và sau đây là các bước để tắt đi tính năng đồng bộ thiết bị trên máy tính mà bạn có thể thực hiện:

– Bước 1: Bấm phím tắt Window+I để vào Settings

– Bước 2: Gõ tìm mục Account và kéo tìm mục Sync your settings ở phía dưới để tắt đồng bộ hàng loạt hoặc từng mục tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Cách 3: Cài đặt ứng dụng, phần mềm từ cách nguồn an toàn

Việc cài đặt ứng dụng từ bên thứ ba hoặc bên ngoài Microsoft Store có thể gây nên các rủi ro đáng kể cho người sử dụng. Và để bảo mật máy tính cũng như giảm thiểu các rủi ro bị  nhiễm virus thì bạn có thể cài đặt thông báo trên Window 10 để cảnh báo khi cài đặt một ứng dụng không phải từ Microsoft Store bằng cách sau đây:

– Bước 1: Bấm phím tắt Window+I để vào Settings

– Bước 2: Gõ tìm mục Apps & features và kéo xuống dưới mục Choose where to get apps trong khung bên phải và chọn tùy chọn Anywhere, but warn me before installing an app that’s not from Microsoft Store.

Cách 4: Cập nhật Win 10 mới khi có thông báo nhằm bảo mật hệ thống

Mặc dù Microsoft đã kích hoạt cập nhật tự động cho Window 10, tuy nhiên vì khá mất thời gian trong việc chờ đợi cập nhật máy nên nhiều người đã lựa chọn trì hoãn cập nhật Window và điều này góp phần làm gia tăng nguy cơ lỗi bảo mật hệ thống. Chính vì thế, bạn nên cập nhật Win 10 mới ngay khi có thông báo nhằm bảo mật máy tính cũng như cải tiến các tính năng cũ giúp máy được hoạt động mượt mà và hiệu suất hơn.

Cách 5: Xoá các ứng dụng không cần thiết hay không sử dụng nữa

Việc để các ứng dụng trong thời gian dài không sử dụng không chỉ chiếm dung lượng của máy mà còn có thể là nguy cơ rủi ro về bảo mật nếu không có các bước xử lý sớm nhất. Do đó, để bảo mật máy tính, bạn có thể thực hiện gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết hay không sử dụng nữa bằng cách sau đây:

– Bước 1: Truy cập vào menu Start, gõ Control Panel ở thanh tìm kiếm và kích chọn kết quả hiển thị tương ứng

– Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel hiển thị, truy cập Programs and Features để xem danh sách các phần mềm và ứng dụng được cài đặt trên máy tính. Duyệt qua danh sách và kích chọn các phần mềm, ứng dụng đã lâu không còn sử dụng và bấm nút Uninstall để xóa chúng khỏi máy tính.

Cách 6: Bật quyền kiểm soát thư mục

Có thể nói, để bảo mật máy tính thì không thể bỏ qua tính năng Quyền kiểm soát thư mục(Control Access Folder). Đây là công cụ cung cấp khả năng bảo vệ và chống lại các cuộc tấn công của ransomware bằng cách ngăn phần mềm độc hại mã hoá dữ liệu và thực hiện các thay đổi không muốn. Cụ thể, khi được bật, Control Access Folder có thể giám sát bất kỳ ứng dụng nào đang cố gắng sửa đổi các tệp trong thư mục được bảo vệ mà không được phép. Nó sẽ chặn nỗ lực và cảnh báo bạn về hoạt động đáng ngờ nhằm bảo mật thông tin trên máy tính. Và cách bật tính năng này như sau:

– Bước 1: Bấm phím tắt Window+I để vào Settings

– Bước 2: Gõ tìm mục Update & Security và kéo tìm mục Window Security ở phía dưới

– Bước 3: Tại đây,  kích chọn Virus & threat protection ở phía bên phải giao diện

– Bước 4: Sau khi mở mục bấm chọn Ransomware protection rồi kích vào liên kết Manage ransomware protection.

– Bước 5: Kích hoạt tính năng Control Folder Access, bấm Yes khi được yêu cầu xác nhận.

– Bước 6: Để thêm thư mục cần bảo vệ, chọn tùy chọn Protected Folders. Sau đó bấm nút Add a protected folder, chọn thư mục và bấm nút Add folder.

Sau khi đã thêm các thư mục cần bảo vệ, tính năng chống ransomware sẽ theo dõi các vị trí mới để tìm hoạt động đáng ngờ. Và kích vào liên kết Block history dưới mục Controlled Folder Access để xem tất cả các hành động bị chặn.

Trên đây là 6 cách bảo mật máy tính Win 10 mà FixLap chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn nhé!