HƯỚNG DẪN CÁCH DỌN RÁC TRÊN WIN 10, 11 NHANH CHÓNG

Việc tích lũy quá nhiều các dữ liệu rác trên máy tính sẽ khiến hiệu suất cũng như tuổi thọ của máy bị giảm đi đáng kể. Do đó, dọn rác cho laptop là điều vô cùng cần thiết mà mỗi người dùng máy tính nên lưu ý và quan tâm tới nhằm giải phóng dung lượng cũng như giữ cho máy không bị chậm, lag trong suốt quá trình sử dụng. Vậy làm sao để dọn rác laptop cho Win 10, Win 11? Hãy cùng FixLap tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Cách dọn rác trên Laptop Win 10

Cách dọn rác trên laptop Win 10

1- Dọn rác laptop bằng tính năng Disk Cleanup

Một trong những cách phổ biến nhất mà bạn có thể dùng để dọn rác cho chiếc laptop của mình thông qua việc sử dụng tính năng Disk Cleanup sẵn có trên Win 10. Cụ thể như:

– Bước 1: Vào This PC click chuột phải vào ổ đĩa (C:) và chọn mục Properties

– Bước 2: Khi xuất hiện giao diện như hình thì bấm chọn Disk Cleanup và tiếp tục chọn Clean up system files trong cửa sổ mới

– Bước 3: Tích vào tất cả các mục hiển thị vì đó là các file rác mà chúng ta cần xóa và bấm chọn OK để tiến hành dọn đi các dữ liệu rác trên chiếc laptop của bạn.

Với cách thực hiện này, ổ đĩa C sẽ giải phóng gần 6GB nhằm cung cấp không gian lưu trữ nhiều hơn cho các ứng dụng khác.

2- Dọn rác laptop bằng cách xóa các file update trên Win 10

Việc thường xuyên cập nhật các phiên bản Update mới cho laptop luôn giúp hệ thống của máy được hoàn thiện hơn cũng như có thêm những tính năng hữu ích mới. Tuy nhiên, sau khi update xong thường sẽ để lại trong máy một số file update và nếu không xoá đi thì sẽ dần chiếm đi khá nhiều diện tích dung lượng của máy khiến chúng có thể bị chậm, lag khi sử dụng về lâu dài. Do đó, bạn cần phải tiến hành dọn rác laptop bằng cách xóa đi các file update trên Win 10 theo các bước sau:

– Bước 1: Vào This PC và bấm chọn các thư mục theo các thứ tự sau: “ This PC->Local Disk (C:)->Windows-> Softwaredistribution->Download”

– Bước 2: Bấm chọn và xóa các mục đang hiển thị nhằm dọn dẹp rác cho laptop và nếu có hiển thị thông báo thì bấm chọn Continue để tiếp tục.

3- Dọn rác laptop bằng cách xóa các file tạm và các file đã download

Để dọn rác laptop, giải phóng dung lượng thì việc xóa các file tạm và file đã download cũng là cách “làm sạch” hiệu quả cho chiếc laptop của bạn:

– Bước 1: Vào Windows Settings và chọn System

– Bước 2: Click chọn Storage và chọn This PC

– Bước 3: Tại đây sẽ hiển thị những phần mềm đang sử dụng dung lượng của máy, trong đó mục Temporary Files là nơi chứa các file tạm và file download-> Bấm chọn các mục cần xóa và nhấn Remove files để tiến hành dọn rác laptop trên Win 10.

4- Dọn rác laptop bằng cách xóa các file trong bộ nhớ Cache

Có thể nói, bộ nhớ cache sinh ra là để tăng tốc các thao tác người dùng. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng thì bộ nhớ cache có thể sẽ lưu lại những file không cần thiết , làm giảm hiệu suất của laptop. Chính vì thế, chúng ta cần phải dọn rác laptop bằng cách xóa các file trong bộ nhớ Cache.

Và để tiến hành xóa, bạn bấm tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run. Nhập từ khóa “Prefetch” và click OK.

Cửa sổ Prefetch sẽ hiện ra. Tại đây các bạn bấm tổ hợp “Ctrl+A” => “Shift + Delete” để xóa toàn bộ file trong Cache nhằm dọn rác hệ thống Win 10.

Vậy làm thế nào để dọn rác laptop Win 11?

Cách dọn rác trên Laptop Win 11

Cách dọn rác trên laptop Win 11

1- Dọn dẹp dữ liệu còn sót lại từ thùng rác

Mặc dù đã xoá đi các dữ liệu nhưng chúng vẫn có thể còn nằm trong thùng rác của máy chứ chưa mất hẳn. Do đó, hãy thử kiểm tra lại thùng rác laptop của mình ngay nhé:

Nhấn chuột phải vào Recycle Bin -> Chọn Empty Recycle Bin thì ngay lập tức thùng rác sẽ được làm sạch và giải phóng một số dung lượng trống cho chiếc máy của bạn.

2- Dọn dẹp dữ liệu rác từ hệ thống

Bên cạnh các dữ liệu rác cần phải dọn dẹp từ thùng rác thì việc làm sạch các dữ liệu rác từ ổ đĩa cũng là điều vô cùng cần thiết mà bạn cần phải lưu ý. Và các bước thực hiện như sau:

– Bước 1: Vào This PC click chuột phải vào ổ đĩa (C:) và chọn mục Properties

– Bước 2: Chọn General > Chọn Disk Cleanup.

– Bước 3: Trong cửa sổ Disk Cleanup > Chọn Clean up system files để bắt đầu dọn dẹp.

3- Dọn rác laptop bằng phần mềm

Ngoài các cách dọn dẹp rác laptop trực tiếp từ máy thì bạn có thể sử dụng phần mềm bên thứ 3 như CCleaner để làm sạch và giải phóng dung lượng cho chiếc máy của mình một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Và trên đây là một số hướng dẫn cách dọn dẹp rác laptop cho Win 10, Win 11 mà FixLap chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhé!