Cách Thay Thế Sạc Laptop An Toàn

Dù cho bạn đang sở hữu các thiết bị điện tử di động nào như máy tính xách tay, điện thoại di dộng, máy ảnh số, máy nghe nhạc…, có lẽ bạn dễ dàng nhận ra điểm chung khá quan trọng của chúng đó là bộ nguồn sạc. Sạc (có nơi còn gọi là adapter) có tác dụng cung cấp và nạp điện cho pin để tái duy trì năng lượng hoạt động của thiết bị khi không dùng trực tiếp điện lưới.

Tùy theo dung lượng của pin, công suất của sạc mà thời gian sạc pin của mỗi thiết bị dài ngắn khắc nhau. Bộ sạc tốt là bộ sạc được nhà sản xuất thiết kế để đi kèm một model cụ thể nào đó. Việc sử dụng đúng cách với bộ sạc chuẩn có thể đảm bảo thời gian sạc và tuổi thọ pin theo đúng tiêu chuẩn mà hãng công bố. Trên thực tế sử dụng, vẫn có trường hợp bộ sạc đi kèm bị hư hỏng. Nếu vẫn đang trong thời hạn bảo hành thì quả là may mắn vì bạn có thể dễ dàng được đổi bộ sạc khác đạt tiêu chuẩn để sử dụng với máy tính của mình. Nếu không may sạc đã hết thời gian bảo hành thì bạn có thế có ba lựa chọn: đặt sạc từ hãng, mua sạc đa năng của hãng thứ ba .

các hãng sạc Laptop
các loại sạc Laptop thông dụng

Cách Xác Định Một Bộ Sạc Thích Hợp Với Laptop Mà Bạn Đang Dùng:

Có hai yếu tố cơ bản cần quan tâm khi thay thế bộ sạc cho máy tính xách tay là thông số điện áp và đầu cấp nguồn vào máy tính (jack nguồn của sạc khi cắm vào máy tính). Một bộ sạc phù hợp phải đáp ứng được cả hai yếu tố này.

Thông số điện áp:

Trên mỗi bộ sạc đều có hai thông số là điện áp đầu vào (input) và điện áp đầu ra (output). Đa số các sạc có trên thị trường đều có thể chạy với điện lưới trong khoảng 110/ 220V nên người mua ít phải quan tâm đến thông số điện áp đầu vào. Trừ trường hợp người dùng mua sạc có nguồn gốc xách tay từ nước ngoài về vì có thể có trường hợp sạc sản xuất cho quốc gia đó chỉ sử dụng điện áp 110V và khi đem về sử dụng tại Việt Nam với điện lưới 220V cần có bộ chuyển đổi điện áp, nếu không bộ sạc sẽ cháy nổ khi được cắm thẳng vào nguồn điện 220V.

Điện áp đầu ra (output) trên bộ sạc có hai chỉ số đó là áp và dòng. Nhìn trên tem nhãn của bộ sạc bạn sẽ thấy được các chỉ số này. Ví dụ trên một bộ sạc của hãng Asus ta có thể thấy chỉ số 19V (áp – viết tắt của Volt) và 3.42A (dòng – viết tắt của Ampe). Hai chỉ số này cho ta biết bộ sạc trên có công suất đầu ra khoảng 65W (công suất = điện áp x dòng điện – 19V x 3.42A ~ 65W) điện áp đầu ra của bộ sạc là 19 Volt và dòng điện cực đại có thể cung cấp là 3.42 Ampe.

nguồn sạc
Thông tin điện áp đầu vào, đầu ra của một bộ sạc hãng Dell

Khi lựa chọn bộ sạc để thay thế, chỉ số điện áp phải chính xác với chỉ số điện áp của bộ sạc cũ (cao hơn có thể gây cháy nổ nguồn trên máy tính xách tay hoặc thấp hơn thì máy sẽ không hoạt động). Riêng chỉ số dòng điện có thể cao hơn hoặc bằng với chỉ số dòng điện trên bộ sạc cũ (nếu chỉ số dòng điện thấp hơn thì bộ sạc sẽ không đủ công suất để cấp điện cho máy tính hoạt động và có thể gây cháy sạc).

Sẽ có bạn sẽ hỏi tôi rằng nếu tôi thay thế bộ sạc mới có cùng công suất với bộ sạc cũ thì có dùng được không? Như đã nói ở trên, chỉ số điện áp trên bộ sạc mới luôn phải đảm bảo chính xác bằng với chỉ số điện áp trên bộ sạc cũ. Giả sử bộ sạc cũ của bạn là 19V – 3.42A (65W) bạn sẽ không thể thay nó bằng điện áp 16V – 4.07A (65W).

Đầu Cấp Nguồn Cho Laptop:

Do chuẩn cắm nguồn của mỗi hãng sản xuất là khác nhau nên bạn không thể sử dụng bộ nguồn của Sony cho máy Toshiba và ngược lại (giả sử chúng cùng thông số điện áp). Chính vì vậy, khi thay thế bộ sạc cũ, cần kiểm tra xem đầu cắm trên bộ sạc mới có phù hợp mới máy tính xách tay của mình không.

đầu sạc
Chân cắm sạc của một mẫu máy tính xách tay IBM (trái) và Toshiba (phải)

Sau khi đọc xong phần trên, tôi nghĩ rằng bạn đã đủ tự tin chọn được cho mình bộ sạc phù hợp với máy tính của mình.
Nhưng trên thị trường hiện nay có 3 loại sạc thông dụng là sạc Hãng, sạc của nhà sản xuất thứ 3 và sạc đa năng.

Đặt sạc từ hãng

Nếu như máy tính của bạn không quá hai năm tuổi, bạn vẫn có thể đặt hàng từ hãng, nhất là đối với những máy tính xách tay có trung tâm bảo hành chính hãng tại Việt Nam. Nếu dùng đúng sạc này thì không còn gì phải bàn cãi, chất lượng được đảm bảo bởi chính hãng. Giá cho các bộ sạc khi đặt từ hãng thường dao động từ 50 – 120 USD.

Ví dụ, bộ sạc cho Dell loại 65W có giá 59,99 USD và loại 150W có giá 119,99 USD. Bộ sạc cho Lenovo loại 65W có giá khoảng 75 USD. Sạc cho HP loại 65W có giá 69.99 USD (giá trên tham khảo tại website của các hãng). Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể đặt sạc từ hãng, trong trường hợp này bạn có thể tham khảo hai cách còn lại.

sạc chính hãng
Sạc từ Hãng Asus

Sạc của nhà sản xuất thứ 3

Sạc loại này cũng chia ra làm 2 loại : loại tốt và loại thường.

Loại Tốt: loại có điện áp ổn định và đạt 90% như sạc đến từ hãng, có thể đảm bảo công suất cho máy tính của bạn, loại này thường có mức giá cao hơn.

Loại thường: loại này thường biết đến với cái tên là sạc ‘lô’ đặc điểm thường thấy của các bộ sạc này là cầm nhẹ tay, không chắc chắn, tem nhãn dán thường không chuẩn và không sắc nét. Nếu dùng phải những sạc chất lượng kém, pin có thể nóng và mau bị chai, giá thành thấp.

Sạc “đa năng”

Đúng như tên gọi, sạc đa năng là sạc có thể dùng cho nhiều loại máy tính với với các hình dáng chân cắm khác nhau. Đặc điểm cơ bản của sạc đa năng là có các jack cắm nguồn có thể thay thế được để phù hợp với từng loại máy tính khác nhau. Tùy từng mức độ “đa năng” của sạc mà nó sẽ có từ 5 đến 9 đầu jack cắm nguồn khác nhau. Một số sạc đa năng có khả năng điều chỉnh điện áp phù hợp với điện áp mà các máy tính xách tay thường dùng. Ngoài ra, một số khác còn trang bị thêm cổng cấp nguồn USB 5V dùng để sạc cho các thiết bị di động khác như máy nghe nhạc MP3, điện thoại di động…

sạc đa năng
sạc đa năng

Từ những phân tích ban đầu, bộ sạc là thành phần khá quan trọng cho việc cung cấp năng lượng hoạt động cho máy cũng như tái nạp năng lượng cho pin. Một bộ nguồn tốt sẽ đem đến nguồn điện ổn định đảm bảo tuổi thọ cho pin cũng như linh kiện bên trong máy. Vì vậy đừng ngần ngại khi đầu tư một bộ sạc tốt cho chiếc máy tính của mình. Tùy vào điều kiện và khả năng tài chính mà người dùng có thể lựa chọn mua cho mình bộ sạc phù hợp.

Ngoài ra FixLap còn nhận sửa các lỗi về sạc như sạc không vào , thay dây sạc , thay đầu sạc,…/

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Địa chỉ: 223 Nguyễn Đệ, An Hòa, Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Email: fixlap.vn@gmail.com
Điện thoại: 0704.887.999 – 0918.977.637
Fanpage: https://www.facebook.com/maytinhfixlap.vn
Website: https://fixlap.vn
Thời gian làm việc: Làm việc tất cả các ngày trong tuần (08h00 đến 18h)