Nguyên Nhân Và Cách Xử Lí Bàn Lề Laptop Bị Lỏng, Gãy

Bản lề là một bộ phận của laptop thường hay gặp vấn đề trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng bản lề bị lỏng? Cách xử lý như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Dấu hiệu nhận biết bản lề laptop bị lỏng

Để phát hiện ra việc bản lề laptop bị lỏng, bạn hãy để ý và xem xét máy tính của bạn có gặp một trong những hiện tượng sau đây hay không.

Bản lề laptop lắc lư

Khi bản lề laptop bị lỏng thì có khả năng chúng sẽ xuất hiện hiện tượng lắc lư, không chắc chắn như khi bạn mới sử dụng ban đầu. Nếu bạn cố sử dụng thêm một thời gian nữa thì rất có khả năng bản lề laptop bị gãy hẳn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của laptop.

Thao tác mở laptop nặng và khó khăn

Khi bạn mở màn hình laptop lên và cảm thấy bản lề laptop bị cứng cũng như thao tác mở khó khăn hơn trước thì đó là lúc bạn nên kiểm tra bản lề laptop bởi khả năng cao chúng đã bị lỏng lẻo ở những mấu nối. Bạn không nên cố gắng mở ra bằng mọi cách bởi như vậy sẽ khiến hỏng bản lề laptop ngay lập tức, gây ảnh hưởng tới những bộ phận kế cận khác.

Bản lề nhẹ

Tương tự như trên, khi bản lề không có các mối nối liên kết hoặc con ốc cố định bị rơi ra thì cấu trúc của chúng trở lên lỏng lẻo hơn, từ đó thao tác mở laptop cũng trở nên lỏng tay hơn trước.

Thao tác mở/đóng phát ra tiếng kêu

Khi bạn mở hoặc đóng màn hình mà ở vị trí bản lề phát ra những âm thanh nhỏ thì khả năng cao bản lề laptop bị lỏng khiến cho các mối nối liên kết ở vị trí này va vào nhau tạo thành tiếng kêu nhỏ. Tốt nhất là bạn không nên cố sử dụng bởi như vậy bạn có thể sẽ làm hư bản lề laptop.

Máy bị hở khi gập lại

Nếu bạn để ý thấy có khe hở giữa phần màn hình và phần thân máy khi bạn đóng laptop lại thì có thể bản lề laptop đã bị lỏng, thậm chí chúng có thể sắp bị hư hại nghiêm trọng. Chỉ cần bạn có tác dụng lực mạnh một chút vào chúng cũng có thể khiến hai bộ phận này của laptop rời ra ngay tức khắc.

2. Nguyên nhân bản lề laptop bị lỏng

Vậy tại sao bản lề laptop lại bị lỏng trong quá trình chúng ta sử dụng laptop. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp khi laptop của bạn có hiện tượng lỏng bản lề:

Nguyên nhân bản lề laptop bị lỏng

  • Laptop bị rơi hoặc va đập mạnh ở khu vực bản lề;
  • Ốc bản lề bị rơi ra khiến cho bản lề không có sự liên kết gây ra sự lỏng lẻo;
  • Thực hiện thao tác gập/mở laptop sai cách trong thời gian dài;
  • Laptop sử dụng quá lâu khiến phần nhựa của chúng không còn tốt như trước;
  • Thợ sửa chữa máy tính đã lắp thiếu ốc hoặc lắp ốc lỏng ở vị trí bản lề.

3. Cách xử lý khi bản lề laptop bị lỏng

Việc bản lề laptop bị lỏng gây ra rất nhiều khó khăn và trở ngại cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng thiết bị. Chỉ cần một chút sơ sẩy cũng có thể khiến cho laptop của bạn hư hỏng nghiêm trọng, tốn rất nhiều thời gian và chi phí để sửa chữa. Chính vì vậy, khi phát hiện ngay việc bản lề laptop bị lỏng, bạn cần thực hiện những việc sau để xử lý chúng sao cho an toàn và hiệu quả.

Cách xử lý khi bản lề laptop bị lỏng

  • Không tự ý tháo lắp, sửa chữa bản lề tại nhà khi không có trình độ chuyên môn bởi như vậy bạn có thể sẽ tự mình phá hỏng bản lề mà bạn không hề hay biết;
  • Không cố sử dụng laptop khi bạn đã biết bản lề có vấn đề;
  • Không để laptop bị rơi hoặc va chạm mạnh vào bộ phận bản lề;
  • Đưa laptop đến cơ sở sản xuất uy tín để được sửa chữa kịp thời.

Và đó là những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn gửi tới cho các bạn khi bạn gặp tình trạng bản lề laptop bị lỏng. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn trong việc phát hiện ra những vấn đề của bản lề laptop cũng như hướng khắc phục tốt nhất để giúp máy tính của bản luôn tốt. Chúc các bạn thành công!