Cách Sửa Laptop Không Lên Nguồn

Ngày nay, laptop là một thiết bị điện tử không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Trong quá trình sử dụng, không ít lần bạn có thể gặp tình trạng laptop không lên nguồn. Vậy tại sao laptop không lên nguồn? Cách sửa laptop không lên nguồn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới dây.

1. Những nguyên nhân khiến laptop không lên nguồn

Những nguyên nhân khiến laptop không lên nguồn

Việc laptop không lên nguồn xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây sẽ là những lý do phổ biến thường gặp nhất ở laptop khi chúng không lên nguồn.

Thiết bị sạc không tương thích hoặc bị hỏng

Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng laptop không lên nguồn chính là lỗi từ nguồn điện. Khi bạn sử dụng thiết bị sạc không khớp với máy hoặc chúng gặp vấn đề hỏng hóc, lỏng thì laptop của bạn không tiếp nhận đủ năng lượng để có thể khởi động máy.

Nguồn điện không ổn định

Khi bạn sạc laptop của bạn trong điều kiện mạng lưới điện đang chập chờn hoặc có sự cố điện xảy ra thì laptop của bạn cũng sẽ không thể lên nguồn bởi nguồn điện không tiếp đủ năng lượng cho laptop khởi động.

Nhiệt độ quá nóng

Khi bạn sử dụng một thiết bị máy tính có bộ phận tản nhiệt kém hoặc không thường xuyên vệ sinh cho bộ phận này, máy tính của bạn sẽ trở nên quá nóng. Đây cũng là nguyên nhân tại sao laptop không lên nguồn bởi khi máy tính bị quá nóng và làm việc ở cường độ cao, chúng sẽ tự ngắt nguồn đề đảm bảo sự an toàn cho các bộ phận khác không bị ảnh hưởng bởi nhiệt khiến cho việc khởi động máy tính sẽ gặp khó khăn.

Lỗi nguồn vào mainboard

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khi laptop không lên nguồn, xuất phát từ sự cố cháy bộ phận cấp nguồn do điện áp không ổn định.

Màn hình laptop bị hỏng

Khi bạn khởi động laptop mà không thấy màn hình sáng lên thì rất có thể màn hình máy tính của bạn gặp trục trặc chứ không phải do nguồn gây nên.

Xung đột phần mềm

Một số phần mềm mà bạn cài đặt trong máy có thể gây ra sự xung đột dẫn tới việc bạn không thể mở nguồn của laptop một cách bình thường. Bên cạnh đó, trình duyệt điều khiển driver gặp vấn đề cũng là nguyên nhân khiến cho laptop không lên nguồn.

Laptop bị dính nước

Nếu như bạn làm đổ nước hoặc chất lỏng nào đó lên máy tính thì khả năng cao bạn sẽ không thể khởi động lại máy tính ngay lập tức mà phải áp dụng các biện pháp khắc phục sau đó mới có thể sử dụng lại máy tính bình thường.

2. Dấu hiệu nhận biết laptop không lên nguồn

Dấu hiệu nhận biết laptop không lên nguồn

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân laptop không lên nguồn thì các bạn cần nhận biết một số dấu hiệu sau để nhận biết tình trạng này của laptop.

– Khởi động máy tính mà không thấy tín hiệu khởi động hoặc lúc lên lúc không lên;

– Cắm sạc không lên đèn hiển thị hoặc đèn báo sạc chập chờn;

– Quạt tản nhiệt không chạy hoặc phát ra tiếng lớn, tắt đột ngột;

– Máy tính tự động reset;

– Tự động ngắt nguồn khi sử dụng lâu;

– Xuất hiện mùi khét hoặc có hiện tượng nóng lên ở dây nguồn khi khởi động.

3. Máy tính không lên nguồn phải làm sao?

Máy tính không lên nguồn phải làm sao?

Laptop không lên nguồn phải làm sao? Sau đây sẽ là những cách mà bạn nên áp dụng để khắc phục lỗi laptop không lên nguồn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Sử dụng phím nguồn

Đây là phương pháp áp dụng cho lỗi xung đột phần mềm khiến cho laptop không lên nguồn được. Bạn có thể sửa lỗi nhanh bằng cách nhấn giữ phím nguồn trong khoảng 4 – 5 giây để tắt máy. Sau đó bạn khởi động lại máy như cũ và kiểm tra máy có hoạt động bình thường hay chưa.

Kiểm tra pin và nguồn điện

Nếu như bạn đã dùng cạn pin của laptop thì chắc chắn bạn sẽ không thể khởi động laptop ngay được. Khi đó, bạn hãy đem máy đi sạc trong một khoảng thời gian nhất định rồi hẵng mở nguồn máy tính sau.

Còn nếu như bạn đã sạc trong một khoảng thời gian nhất định nhưng vẫn không thể khởi động lại máy thì bạn hãy kiểm tra bộ sạc của bạn. Nếu bộ sạc của bạn không gặp vấn đề gì thì bạn có thể xử lý bằng cách chọn nguồn điện ổn định hơn để sạc máy tính.

Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi

Trong một số trường hợp bạn kết nối các thiết bị ngoại vi như chuột, USB,… khiến cho việc xung đột xảy ra trong laptop của bạn thì bạn nên ngắt kết nối chúng rồi thử khởi động lại máy tính của bạn xem đã khắc phục được chưa.

Xử lý chất lỏng bị thấm trong máy tính

Nếu như máy tính của bạn bị ngấm nước, hãy ngắt kết nối nguồn điện ngay lập tức cùng với ngắt các thiết bị ngoại vi, sau đó làm khô laptop bằng cách đặt úp chúng lại để nước bên trong có thể chảy bớt ra. Để đảm bảo an toàn cho cả bạn và laptop thì bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa và bảo hành uy tín để được xử lý vấn đề này nhanh chóng nhất.

Thay mới phần cứng

Cách này sẽ áp dụng khi bạn bị hỏng các thiết bị phần cứng của laptop như dây nguồn, mainboard, RAM,… Khi đó, hãy mang thiết bị của bạn tới trung tâm sửa chữa và bảo hành để được kiểm tra và thay thế bởi những người có trình độ chuyên môn cao.

Trong đó Dịch Vụ Sửa Chửa Máy Tính Tại Nhà FixLap có đội ngũ tay nghề cao và được tín nhiệm trong các dịch vụ sửa máy tính tại Cần Thơ.

Như vậy, chúng tôi đã lý giải cho bạn tình trạng máy tính không lên nguồn là bị gì cùng những cách sửa máy tính không lên nguồn hiệu quả. Mong rằng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn trong việc giải quyết tình trạng laptop không lên nguồn nhanh chóng nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Mọi chi tiết xin liên hệ 
Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Tính Tại Nhà FixLap
Hotline 0704.887.999 – 0918.977.637
Facebook https://www.facebook.com/maytinhfixlap.vn
Địa Chỉ 14/65C Nguyễn Thị Minh Khai, Tân An, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ
(Làm việc từ 08h30 sáng đến 20h tối hàng ngày)