Laptop Bị Rò Điện Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Vì cũng là một thiết bị điện tử nên không tránh khỏi việc laptop bị rò rỉ điện bên trong gây nên cảm giác tê tay, giật điện khi chạm vào máy. Do đó, để tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục các tình trạng trên, hãy cùng FixLap tìm hiểu các nguyên nhân cụ thể trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân khiến laptop bị rò điện

Nguyên nhân khiến laptop bị rò điện

Mặc dù không gây nguy hiểm do lượng rò rỉ điện khá ít, tuy nhiên việc bị điện giật, tê tay khi chạm vào laptop sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và nếu hiện trạng này kéo dài thì cũng có thể gây hư hỏng cho máy tính về sau. Một số nguyên nhân khiến chiếc laptop của bạn bị rò điện phải kể đến như:

Do hiện tượng tĩnh điện ở nhiệt độ cao

Cụ thể, ở trong môi trường có độ ẩm thấp thì các linh kiện bên trong laptop khi hoạt động sẽ ma sát vào nhau tạo ra các dòng tĩnh điện nhỏ. Các dòng tĩnh điện này thường sẽ rất yếu nên hầu như chỉ gây ra cảm giác bị tê tay khi chạm vào laptop chứ không gây tổn hại nguy hiểm gì cho người sử dụng và chúng sẽ nhanh chóng mất đi ngay khi nhiệt độ xung quanh thay đổi sau đó.

Do bộ sạc không đạt tiêu chuẩn

Việc sử dụng các loại sạc trôi nổi có chất lượng kém cũng là một trong những nguyên nhân khiến sạc laptop bị rò điện. Bởi các loại sạc này hầu hết được làm từ chất liệu không đạt tiêu chuẩn nên không có tính cách nhiệt dẫn đến khi sạc vào máy sẽ tạo nên các dòng điện không ổn định gây cảm giác tê tay khi tiếp xúc với máy.

Do chênh lệch điện thế

Nguyên nhân này thường xảy ra với các dòng laptop có vỏ ngoài bằng nhôm bởi chúng thuộc nhóm kim loại có tính dẫn điện và nhiệt cao và khi có sự chênh lệch điện thế giữa kim loại của laptop và mặt đất sẽ tạo ra dòng điện xúc tiến lên vật chủ dẫn điện, cụ thể trong trường hợp này là cơ thể của người đang sử dụng máy tính. Đây cũng là lý do vì sao mà hiện tượng rò điện dễ xảy ra ở laptop có vỏ nhôm hơn là với vỏ nhựa.

Do sử dụng ổ cắm điện 2 chấu

Thông thường các ổ cắm nguồn laptop hiện nay có thiết kế dạng 3 chân với chân phải dùng để truyền các dòng điện ra bên ngoài đi vào bất kỳ các thiết bị được cắm và thoát ra qua bên chân trái đóng vai trò là dòng chuyển trung tính. Cuối cùng là lỗ ở phía dưới sẽ được kết nối với đất như một lối thoát điện thay thế tạo sự cân bằng giữa sự chênh lệch ở các dòng điện giúp hạn chế tình trạng bị rò rỉ, tích điện.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn sử dụng ổ cắm điện 2 chấu thường sẽ rất dễ gây ra hiện tượng chập điện, bị rò rỉ điện trong quá trình cắm sạc laptop hơn là ổ cắm 3 chấu.

Do Adapter của laptop bị rò điện

Sau một thời gian sử dụng, lớp cách điện của adapter có thể bị hở và đây cũng là nguyên nhân gây nên các tình trạng bị rò điện khi sạc ở laptop mà chúng ta vẫn thường thấy.

Cách khắc phục Laptop bị rò điện

Cách khắc phục laptop bị rò điện

Nhằm khắc phục các hiện tượng laptop bị rò điện, người dùng có thể áp dụng một trong những cách sau đây:

Nối đất

Nếu bạn thường sử dụng laptop ở một chỗ cố định thì phương pháp nối đất sẽ giúp giảm các hiện tượng bị rò điện ở laptop. Cụ thể, bạn hãy lấy dây điện hoặc dây kim loại đính vào phần vỏ của laptop và thả một đầu dây chạm xuống mặt đất. Hoặc nếu bạn muốn mang laptop ra ngoài để làm việc và sử dụng dây điện để nối đất không phù hợp thì bạn có thể đi giày hoặc dép để miễn sao không chạm đất thì sẽ không có hiện tượng giật điện khi chạm vào laptop.

Thay pin khác cho laptop

Một cách dễ dàng khác để tránh bị laptop giật điện đó là thay thế viên pin khác. Bởi pin bị lỗi cũng có thể gây ra sự cố mạch điện của laptop và gây điện giật khi bạn chạm vào vỏ kim loại của máy.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thay pin tại nhà của FixLap

Sử dụng ổ cắm 3 chấu

Vì được thiết kế với mục đích giúp cân bằng nguồn điện trong quá trình sử dụng, do đó để hạn chế tình trạng laptop bị rò điện thì bạn nên sử dụng ổ cắm 3 chấu để đảm bảo nguồn điện khi đi vào máy sẽ luôn được ổn định, an toàn.

Rút phích cắm Laptop trước khi kết nối với các thiết bị khác

Việc cắm cùng lúc nhiều thiết bị kết nối khi đang sạc đôi khi cũng dễ khiến dòng điện khi truyền vào laptop không được ổn định khiến máy bị rò điện. Chính vì thế, trước khi kết nối với các đầu dây thiết bị khác, bạn nên rút phích cắm trước để hạn chế các tình trạng giật điện, rò rỉ ở laptop.

Và trên đây là tất cả các nguyên nhân giải thích cho hiện tượng laptop bị rò rỉ điện mà có thể bạn vẫn thường gặp phải cũng như một số cách khắc phục tương ứng mà FixLap chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc sử dụng laptop an toàn.