Tìm Hiểu Các Loại Chip Intel Trên Thị Trường Hiện Nay

Intel là hãng sản xuất linh kiện điện tử và CPU lớn nhất trên thế giới hiện nay. Các loại chip Intel được sử dụng rộng rãi trong các thế hệ máy tính laptop. Vậy, chip Intel là gì? Các loại chip Intel hiện nay trên thị trường gồm những loại nào? Các bạn hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu về chip Intel

Chip laptop được biết tới là bộ vi xử lý trung tâm của laptop. Chip là nơi điều khiển mọi hoạt động của máy tính, nói cách khác, chip laptop giống như bộ não của con người. Chip Intel là bộ CPU được thiết kế, sản xuất và phát hành bởi hãng điện tử công nghệ Intel. Đây là công ty sản xuất chip laptop nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. Hầu như các dòng laptop được sử dụng phổ biến tại Việt Nam đều sử dụng con chip của Intel.

Tìm hiểu về chip Intel

Các loại chip Intel trên thị trường

Chip Intel là dòng chip laptop được nhiều hãng máy tính sử dụng nhất hiện nay. Các loại chip Intel hiện nay trên thị trường bao gồm: Intel Core i, Intel Xeon, Intel Celeron và Intel Pentium. Trong đó, dòng chip Intel Core i được biết tới rộng rãi và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hai dòng chip Intel và AMD là Core i và Ryzen luôn là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau trên thị trường.

Chip Intel Core i

Chip Intel Core i

Dòng chip Intel Core i được đánh giá là chip Intel mạnh nhất trên thị trường hiện nay với 4 thế hệ có tốc độ xử lý được cải thiện rõ rệt bao gồm: chip Core i3, i5, i7 và i9.

Thế hệ chip Intel Core i3 được thiết kế với bộ lõi gồm 2 nhân xử lý với công nghệ phân luồng hiệu quả. Tốc độ xử lý của chip Core i3 trong khoảng 1.8 đến 2.3 GHz. Bên cạnh đó, bộ nhớ chip khá khiêm tốn chỉ 3MB.

Thế hệ chip Intel Core i5 với hệ thống bộ lõi xử lý đã được tích hợp thêm công nghệ Turbo Boost. Điều này giúp cho tốc độ xử lý của đời chip này được nâng lên từ 2.3 đến 2.7 GHz. Ngoài ra, bộ nhớ của chip cũng được cải thiện lên 4MB.

Chip Intel Core i7 đã được nâng cấp với 4 nhân xử lý và tích hợp 2 công nghệ là Turbo Boost và phân luồng tự động. Tốc độ xử lý được nâng lên mức 3.3 GHz, bộ nhớ của chip cũng được tăng lên đến 8MB. Đối với dòng chip laptop này, các bạn có thể sử dụng tốt cho thiết kế đồ họa, lập trình,…

Chip Intel Pentium

Chip Intel Pentium

Trong các loại chip Intel hiện nay trên thị trường, dòng chip Intel Pentium là loại chip được ra đời sớm nhất và có tuổi thọ lâu nhất. Dòng chip này được ra mắt người dùng từ những năm 2000. Đây là dòng chip laptop có thiết kế khá đơn giản, tốc độ xử lý dữ liệu thấp và không hỗ trợ bất kỳ công nghệ nào. Do đó, giá cả của chip Intel loại này rất rẻ tại thời điểm ra mắt.

Sau rất nhiều lần cải tiến và nâng cấp kỹ thuật, dòng chip Intel Pentium đã được thiết kế với lõi gồm 2 nhân, có tốc độ xử lý dữ liệu từ 1.1 đến 3.5 GHz. Tốc độ này rất phù hợp với các bạn làm việc văn phòng hoặc thực hiện các tác vụ cơ bản với laptop.

Chip Intel Celeron

Chip Intel Celeron

Đối với các loại chip Intel hiện nay trên thị trường, dòng chip Celeron cũng được sử dụng rất phổ biến. đây được coi là phiên bản nâng cấp cao hơn của dòng chip Intel Pentium. Tốc độ xử lý dữ liệu được cải tiến, bên cạnh đó bộ RAM dữ liệu 3MB cũng giúp cho loại chip này có thể phục vụ tối ưu đối với những bạn muốn làm việc văn phòng, ngân hàng hoặc kế toán.

Chip Intel Xeon

Chip Intel Xeon

CPU Intel Xeon ra đời vào năm 2013 với 3 dòng Xeon E3, Xeon E5 và Xeon E7 chuyên sử dụng các máy trạm hoặc server trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các công việc cần sử dụng những phần mềm nặng như thiết kế đồ họa, lập trình…

Chip Xeon có tích hợp tính năng tự kiểm tra lỗi cho người dùng với nhiều lõi CPU (có tối đa 56 lõi), bộ nhớ đệm L3 cache cao (khoảng 15 – 30MB) từng dòng, độ bền cao, có sẵn công nghệ phân luồng, và chạy nhiều CPU cùng một lúc hoặc 1 CPU đều được. Tuy có hiệu năng mạnh hơn chip core i tuy nhiên giá thành cao và chỉ sử dụng cho máy trạm nên chip Xeon thường không phổ biến.

Như vậy, các loại chip Intel hiện nay trên thị trường vô cùng đa dạng và phổ biến các dòng chip khác nhau cho các bạn dễ dàng lựa chọn. Các bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế của mình để chọn được laptop có chip xử lý phù hợp nhes. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.