Tìm hiểu về Hardware Reserved Memory – Thứ lâu nay vẫn “cắn” bớt Ram của bạn

Có bao giờ bạn kiểm tra RAM của mình và thấy nó bị khuyết đi một mảng nhỏ chưa? Bạn có thắc mắc rằng nó đã mất đi đâu không? Nếu có thì bạn tìm đúng bài để đọc rồi đấy.

Hardware Reserved Memory

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất một phần dung lượng RAM hệ thống và Hardware Reserved Memory là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến điều đó. Thường thì phần RAM bị lấy mất này sẽ không đáng kể để có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Tuy nhiên trong một số trường hợp cá biệt nó sẽ ăn một lượng khá lớn và đáng để bạn quan tâm đấy.

Như tên gọi của mình Hardware Reserved Memory là phần bộ nhớ được trích ra từ RAM hệ thống nhằm phục vụ cho phần cứng. Lý do là vì có một số phần cứng như GPU tích hợp không có bộ nhớ của bản thân nó nên nó sẽ lấy bộ nhớ hệ thống (RAM) của bạn để bù vào. Card âm thanh, card lan hay mấy thứ tương tự cũng có thể cắn bớt dung lượng bộ nhớ của bạn đấy nhé.

Nếu như Hardware Reserved Memory chỉ lấy mất vài chục MB thôi thì bạn không cần quan tâm. Tuy nhiên nếu nó lấy khoảng vài ba GB thì lại là chuyện khác, việc đó có thể làm cho trải nghiệm của bạn xấu đi đấy.

Sau đây là cách để bạn khắc phục tình trạng Hardware Reserved Memory chiếm dung lượng RAM quá cao

Cách khắc phục

Có vài cách khắc phục nhưng để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra nếu bạn làm sai thì mình xin phép chỉ hướng dẫn 2 cách dễ nhất mà thôi nhé.

Cách 1 – Hạn chế dung lượng của Hardware Reserved Memory

Đầu tiên bạn vào nhập vào ô tìm kiếm Windows để tìm mục [System Configuration] rồi bật nó lên cho mình

Tiếp theo, trong [System Configuration], chọn thẻ [Boot]. Trong thẻ [Boot], chọn mục [Advanced options…]

Sau khi chọn [Advanced options…], cửa sổ [Boot Advanced options] sẽ xuất hiện. Trong cửa sổ này, bạn chỉ cần quan tâm một thứ duy nhất, đó là ô [Maxium memory]. Nếu nó có dấu tích thì hãy bỏ chọn nó đi, bạn cần chắc chắn rằng nó trống trơn như hình dưới đây. Sau đó nhấn [OK]

Khi đã chọn xong xuôi, thì cửa sổ [Boot Advanced options], lúc này bạn cần chọn [Apply] để áp dụng cài đặt, sau đó nhấn OK để chấp nhận và thoát cửa sổ [System Configuration].

Để chính thức áp dụng những cài đặt ban nãy thì bạn cần phải khởi động lại, chọn [Restart] để khởi động lại hoặc chọn [Exit without restart] nếu bạn còn việc phải làm trước khi khởi động lại máy.

Cách 2 – Tắt GPU tích hợp

Cách này là bạn sẽ vào UEFI hoặc BIOS để tắt iGPU đi. Vì Hardware Reserved Memory thường sẽ làm bộ nhớ cho iGPU nên nếu iGPU bị tắt phần RAM bị lấy mất sẽ được trả lại cho bạn. Xong!

Nhưng mà nhớ là bạn phải có card rời mới làm cách này đấy nhé.