Cell Pin Laptop Là Gì ? Tìm Hiểu Thêm Về Cell Pin Laptop

Pin Laptop dùng được trong thời gian dài luôn được mọi người ưu tiên lựa chọn khi mua Laptop. Nếu bạn đã nghe nhiều về khái niệm Cell pin laptop hay pin 2 cell, pin 3 cell nhưng vẫn chưa hiểu rõ cell pin là gì thì FixLap sẽ giải đáp chi tiết về khái niệm này trong bài viết dưới.

1. Cell pin laptop là gì?

Cell pin laptop là gì

Cell pin laptop thực chất là những cục pin Lithium-Ion (Li-Ion) hay Lithium-Polymer (Li-Po) được kết nối lại với nhau. Mỗi cell pin là mỗi thanh pin hình trụ có đường kính 18mm và cao 65mm. Chúng có nhiệm vụ lưu trữ và cung cấp điện năng cho laptop hoạt động. Một cell pin có điện thế 3,6 – 3,7V với dung lượng 2200 – 2600mAh.

Hiện nay, những nhà sản xuất laptop thường trang bị pin 2 cell, 3 cell, 4 cell, 6 cell, 8 cell và 9 cell. Thời gian sử dụng mỗi loại pin còn tùy thuộc vào cấu hình máy tính và cách sử dụng của bạn. Bạn có thể ước lượng trước năng lượng tiêu thụ pin trong 1 giờ để tính toán xem pin có phù hợp với nhu cầu của bạn không thông qua chỉ số mAh và Wh.

MAh là là đơn vị tính dung lượng (khả năng chứa điện) của pin và được đọc là mili ampe giờ. Trong ký hiệu mAh, m có nghĩa là mili, A là ampe (đơn vị đo cường độ dòng điện) và h là giờ (đơn vị đo thời gian). MAh được tính bằng quãng thời gian pin được sử dụng (giờ) nhân với cường độ dòng điện (mili ampe).

Cũng tương tự mAh, Wh đo lượng điện năng tiêu thụ trong 1 giờ. Ví dụ laptop Dell Gaming G15 5511 i5 có thông số 3-cell Li-ion, 56Wh, màn hình 15.6 inch full HD nhưng tùy thuộc vào mức độ sử dụng của bạn mà thời gian có thể là 9 tiếng đối với các tác vụ nhẹ, 6 tiếng hoặc thấp hơn với những ứng dụng game khủng.

Liên quan: Một số lỗi pin laptop phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

2. Pin laptop dùng được trong mấy tiếng?

Như đã đề cập ở trên, pin laptop dùng được trong bao nhiêu lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.  Cho dù cùng 1 loại pin cell nhưng sử dụng trên máy tính cấu hình khác nhau, nhu cầu sử dụng khác nhau thì thời gian sử dụng pin cũng khác nhau. Bên cạnh đó yếu tố công nghệ sản xuất pin cũng làm thời gian sử dụng laptop khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra thời gian sử dụng của các loại pin cell với cấu hình laptop phổ biến nhất để bạn tham khảo.

Tham khảo thêm: Cách Tiết Kiệm PIN Laptop Trên Windowns 10

Pin laptop dùng được trong mấy tiếng

Pin 2 cell

Thời gian sử dụng chỉ dưới 2 tiếng với các tác vụ lướt web, sử dụng phần mềm nhẹ, game nhẹ, tất cả các cổng kết nối đều làm việc, màn hình sáng trung bình. Hầu hết các laptop đời cũ sử dụng pin 2 cell đã dần bị thay thế vì không đủ để hoạt động với đa phần các ứng dụng bây giờ.

Pin 3 cell

Pin 3 cell có thời gian sử dụng trung bình khoảng 2-3 tiếng Li-Ion hoặc Li-Po. Pin 3 cell thường được gắn liền với laptop, không tháo rời được và lạ loại pin phổ biến nhất trong các dòng laptop văn phòng trên thị trường hiện nay.

Pin 4 cell

Pin 4 cell cung cấp dung lượng pin ở mức 8800mAh đến 9200mAh. Tuy nhiên pin Li-Ion 4 cell chỉ sử dụng được khoảng 2 tiếng còn pin Li-Po 4 cell dùng được khoảng 3 đến 4 tiếng.

Pin 6 cell

Laptop pin 6 cell thường có thời gian sử dụng 3-4 tiếng. Pin 6 call được thiết kế thành 2 bên mỗi bên 3 cell. Pin 6 cell lưu trữ được nhiều điện năng hơn tuy nhiên thời gian sử dụng cũng tùy thuộc vào mẫu máy và nhà sản xuất. Ví dụ, dòng pin 6 cell của hãng Dell hàng xách tay với dung lượng 4400mAh và điện thế 11.1V sẽ có thời gian sử dụng khác so với dòng pin 6 cell dòng HP có dung lượng 4800mAh và điện thế 10.8V.

Pin 8 cell, 9 cell

Pin laptop 8 cell và pin 9 cell thì có thể dùng 4,5 – 5 tiếng. Loại pin có dung lượng lớn này thường được sử dụng trong những máy tính chuyên dụng để chạy các công cụ cần thời gian sử dụng lâu dài như thiết kế đồ họa, công cụ phân tích dữ liệu lớn, hệ thống quản lý…laptop pin 8 cell và laptop pin 9 cell cũng có giá thành cao hơn các loại laptop thông thường.

Có thể bạn quan tâm: Thay Pin Laptop, Macbook Tại Nhà TP Cần Thơ

Ngoài những loại pin cell kể trên, còn có laptop pin 12 cell tuy nhiên loại này rất hiếm, hầu như không có trên thị trường.

Thời gian sử dụng laptop dẫu biết là càng lâu sẽ càng thuận tiện hơn cho bạn, không ai muốn phải mang theo bộ sạc cồng kềnh 24/24 tuy nhiên thực tế đã cho thấy lâu hay không phụ thuộc rất nhiều vào công việc của bạn. Cho nên khi lựa chọn laptop hãy chú ý tới pin cell các thông số khác của pin để lựa chọn laptop phù hợp với công việc của bạn nhé.