Cách Chọn RAM Phù Hợp Với Laptop Của Bạn

Khi mua laptop hoặc muốn nâng cấp bộ nhớ cho laptop mọi người thường phải đặt ra câu hỏi RAM bao nhiêu thì đủ, RAM laptop phù hợp với mình là loại nào. Những băn khoăn này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. RAM laptop phù hợp là như thế nào?

RAM laptop phù hợp là như thế nào

RAM là viết tắt của Random Access Memory hay còn gọi là bộ nhớ khả biến của laptop. RAM trong laptop có chức năng lưu trữ dữ liệu tạm thời sau đó truyền thông tin về cho CPU xử lý. Vì thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời nên khi tắt máy tính dữ liệu sẽ hoàn toàn biến mất.

RAM lưu trữ các thông tin thay đổi đang sử dụng như hệ thống điều khiển, trình khởi động và các ứng dụng đang chạy ví dụ như trình duyệt web, phần mềm thiết kế, game….RAM có dung lượng càng lớn càng có tốc độ xử lý nhanh chóng. Như vậy RAM laptop phù hợp là RAM đáp ứng được nhu cầu sử dụng laptop của bạn hằng ngày. Đảm bảo các tác vụ bạn thực hiện được vận hành ổn định và nhanh chóng.

2. Cách chọn RAM laptop phù hợp

2.1. Xác định nhu cầu của bạn

Với những bạn mới mua laptop lần đầu, để chọn RAM Laptop phù hợp bạn cần xác định nhu cầu sử dụng laptop của bạn là gì, có thể sẽ chạy những ứng dụng nào…Thông thường nếu sử dụng laptop để làm các công việc văn phòng với Office hay sử dụng máy tính để học tập thì RAM khuyến nghị là từ 4GB. Nếu bạn bạn làm các công việc đặc thù sử dụng những chương trình đặc biệt, những phần mềm “tạ” thì mức RAM có thể gánh được phải từ 8GB cho tới 16GB.

Với những bạn đang sử dụng laptop muốn nâng cấp lên có thể xác định bằng cách kiểm tra xem RAM hiện tại đáp ứng được bao nhiêu % công việc của bạn, cần nâng cấp thêm bao nhiêu bằng cách: Nhấn biểu tượng window trên bàn phím, tìm kiếm Control Panel>System and Security>System để xem thông tin RAM hiện tại của máy.

Xem dung lượng RAM hiện tại trên laptop

Nếu thông tin trên System hiện RAM có mức dung lượng phù hợp với khuyến nghị cho công việc của bạn nhưng bạn vẫn thấy dấu hiệu xử lý chậm, thậm chí là giật lag thì có thể xem mức độ sử dụng RAM của bạn đang như thế nào và bạn cần nâng cấp lên bao nhiêu bằng cách: Nhấn chuột phải Taskbar -> Task Manager -> Performance -> Memory. Từ đây bạn có thể biết được thực tế bạn sử dụng bao nhiêu dung lượng và còn trống bao nhiêu để lựa chọn RAM nâng cấp phù hợp.

Xem mức độ sử dụng RAM

2.2 Xác định loại RAM laptop hỗ trợ

Phần này dành cho những bạn muốn nâng cấp RAM laptop có sẵn, những bạn chọn RAM laptop mới thì có thể bỏ qua.

RAM sử dụng cho laptop có rất nhiều loại, như DDR, DDR2, DDR3, DDR3L và DDR4. Trong đó DDR4 là chuẩn phổ biến của các dòng laptop trên thị trường hiện nay. Một số loại ít phổ biến hơn là LPDDR3L và LPDDR4, nếu laptop của bạn sử dụng 2 chuẩn này thì không thể nâng cấp RAM được vì chúng được gắn chết với laptop.

Sau khi đã xác định được chuẩn RAM, bạn cần lựa chọn Bus RAM phù hợp. Với loại RAM DDR4 phổ biến hiện nay thì tốc độ RAM trải từ 2133MHz, 2400MHz, 2666MHz và mới đây là 3200MHz. Hãy lựa chọn RAM mới có cùng tốc độ với RAM hiện tại để tránh xung đột.

Tìm hiểu chi tiết các loại RAM laptop hiện nay trên thị trường

2.3 Một số lưu ý khác

Một số trường hợp bạn đã nâng cấp RAM nhưng vẫn không có hiệu quả thì có thể máy tính có cài đặt giới hạn dung lượng RAM khi khởi động, hãy kiểm tra và tắt đi để đảm bảo máy tính nhận biết được RAM mới bổ sung.

Với một số máy tính đời cũ sử dụng hệ điều hành window 32 bit thì bạn không cần phải nâng cấp RAM bởi vì nếu bạn có nâng cấp cũng chẳng sử dụng được, hệ điều hành 32bit chỉ nhận tối đa 3GB RAM mà thôi. Với window 64bit bạn mới có thể sử dụng mức 4GB trở lên nhé.

Ngoài ra, mới những chiếc RAM mua rời, bạn cũng nên lựa chọn những nhà sản xuất uy tín trên thị trường như Kingston, Samsung, HyperX…để đảm bảo chất lượng cũng như sự ổn định lâu dài cho laptop của bạn.

RAM là bộ phận quan trọng trong trải nghiệm sử dụng laptop của bạn chính vì vậy hãy tìm hiểu các thông tin kỹ càng để lựa chọn được RAM laptop phù hợp nhé. Hy vọng, qua bài viết vừa rồi bạn đã nắm được cách chọn RAM laptop cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.