Laptop bị vào nước và cách xử lý ban đầu

Laptop bị vô nước khi bạn đi dưới trời mưa quá lâu hoặc bạn vô tình làm đổ nước vào laptop khi đang sử dụng. Làm sao để “giải cứu” chiếc laptop của bạn nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hãy cùng FixLap tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Laptop bị vô nước thì phải xử lý thế nào?

1. Cách xử lý laptop bị vô nước nhanh chóng

Đối với laptop hay bất kỳ thiết bị điện tử khác khi bị vô nước, việc quan trọng nhất là nhanh chóng ngăn cản nước vào bên trong những linh kiện, bảng mạch điện tử. Bạn xử lý càng nhanh, laptop của bạn càng giảm nguy cơ thiệt hại. Vì vậy, ngay khi phát hiện laptop bị vô nước, bạn hãy nhanh chóng tiến hành các bước sau để cấp cứu chiếc laptop của mình.

– Bước 1: Ngắt nguồn điện

Nếu bạn đang sử dụng laptop hãy nhanh chóng nhấc laptop lên, mở rộng màn hình xoay laptop theo hướng ngăn dòng chảy vào bên trong máy. Ví dụ, nếu laptop bị vô nước bàn phím, úp mặt bàn phím xuống dưới. Nếu laptop bị vô nước ngay góc phải màn hình, lật laptop về bên phải để nước chảy ra ngoài.

Tuyệt đối không thực hiện bất kỳ tác vụ nào trên máy. Tháo các kết nối có dây tới máy tính, bao gồm cả dây sạc, cáp mạng, tai nghe. Nếu bạn đang sạc pin thì không nên tháo ở phần ổ điện vì rất nguy hiểm, có thể gây chập điện. Sau đó bạn tháo pin ra trong khi vẫn duy trì máy ở hướng úp ngược.

– Bước 2: Lau sạch nước tối đa có thể

Hãy dùng khăn khô hoặc khăn giấy để thấm nước nhanh chóng. Lau sạch bề mặt laptop bị thấm nước và thay khăn nếu thấy khăn đã thấm một lượng nước kha khá. Cách nhanh nhất là sử dụng khăn giấy khô thấm hết nước dính trên laptop.

Lau sạch nước tối đa có thể

– Bước 3: Vệ sinh bên trong laptop

Bước này đòi hỏi bạn phải biết cách tháo lắp máy và có sẵn bộ dụng cụ cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm và chuẩn bị sẵn dụng cụ để thực hiện ngay khi phát hiện laptop bị vô nước. Cho nên, sau khi thấm hết nước tối đa có thể, bạn hãy sử dụng máy sấy với nhiệt độ sấy vừa phải để hong khô bên trong laptop. Tránh sấy ở nhiệt độ cao vì có thể làm chảy các linh kiện bên trong máy. Trong quá trình sấy, hãy đưa tay đảo chiều máy sấy liên tục để đảm bảo hơi nóng có thể len lỏi vào bên trong laptop.

Nếu bạn có thể tháo lắp máy tính, hãy tiến hành tháo rời toàn bộ linh kiện, kể cả ram, ổ cứng, cáp…rồi tiến hành vệ sinh, hong khô tương tự. Có thể hong khô 2 lần nếu laptop bị vô quá nhiều nước. Sau lần một nên để laptop nghỉ 30 phút rồi sấy lần 2.

– Bước 4: Gọi hoặc mang ra cửa hàng gần nhất để kiểm tra xử lí

Thông thường bạn không nên mở lại nguồn hay cắm lại pin vì có thể bạn chưa làm sạch hoàn toàn trên mainboard hoặc còn ẩm mốc , nếu bạn cắm điện lại mở nguồn có thể xảy ra vài tình huống ngoài ý muốn như chập cháy , vậy nên khi các bước sơ cứu hoàn thành bạn cần mang ra cửa hàng gần nhất để các kỹ thuật có tay nghề kiểm tra.

* Các bước sơ cứu là để giảm thiểu tối đa nguy cơ chết mainboard chứ không phải sau khi sơ cứu là có thể máy sẽ hoặc động lại bình thường.

xem thêm về sửa laptop bị vô nước tại nhà

2. Lưu ý để laptop tránh bị vô nước

Việc sửa chữa laptop bị vô nước tốn kém rất nhiều chi phí, thậm chí những trường hợp nặng, phí sửa chữa quá cao đến nỗi bạn thà lựa chọn mua laptop mới để thay thế. Thêm vào đó là công việc bị ảnh hưởng, dữ liệu của bạn bị mất.

Vì vậy khi sử dụng laptop, bạn lưu ý không để các chất lỏng gần laptop. Một số bạn có thói quen vừa uống nước, uống cafe khi làm việc với laptop thường dễ làm đổ lên máy. Bên cạnh đó, hãy sử dụng thêm các phụ kiện chống nước cho laptop như túi chống sốc chống thấm nước, vỏ bàn phím silicon, dán phim chống nước cho laptop…

Vừa rồi, FixLap vừa chia sẻ cách xử lý khi laptop bị vô nước và một số lưu ý để bạn tránh gặp trường hợp không mong muốn này. Việc sử dụng laptop laptop cẩn thận có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và kéo dài tuổi thọ laptop hơn rất nhiều. Vì vậy hãy lưu ý bảo vệ chiếc laptop của mình cẩn thận nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.