QUẠT TẢN NHIỆT LAPTOP KÊU TO VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Quạt tản nhiệt là một bộ phận quan trọng của một chiếc laptop, nó giúp cho thiết bị thoát hơi nóng nhanh chóng, từ đó có thể làm việc năng suất mà không bị quá nóng. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, quạt laptop kêu to gây ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm sử dụng máy tính của bạn. Ngay bây giờ, hãy cùng với chúng tôi lý giải nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng này trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt laptop kêu to

vệ sinh Laptop

Khi hệ thống tản nhiệt gặp vấn đề, chúng sẽ có nhiều biểu hiện bộc lộ ra bên ngoài mà chúng ta có thể nhận biết được, trong đó có tình trạng quạt laptop kêu to. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như:

1.1. Bụi bẩn bán quá nhiều vào quạt tản nhiệt

Trong suốt quá trình sử dụng, nếu bạn không thường xuyên thực hiện các bước vệ sinh máy tính thì khả năng cao bụi bẩn sẽ bám chặt vào cánh quạt tản nhiệt khiến cho bộ phận này làm việc khó khăn hơn do cánh quạt nặng hơn, từ đó có thể phát ra tiếng kêu lớn gây khó chịu. Bên cạnh đó, các khe tản nhiệt của quạt cũng có thể bị bịt kín bởi bụi bẩn khiến máy tính không thoát nhiệt tốt, từ đó hệ thống tản nhiệt phải làm việc với công suất lớn hơn khiến cho quạt tản nhiệt phát ra tiếng kêu rè.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà

1.2. Quạt tản nhiệt laptop bị khô dầu và hết keo tản nhiệt

Sau một thời gian sử dụng nhất định, nếu bạn quên đi việc phải tra keo tản nhiệt CPU thì máy của bạn sẽ nóng lên rất nhanh và cần tỏa nhiệt nhanh hơn, từ đó quạt tản nhiệt sẽ phải làm việc nhiều hơn khiến quạt laptop kêu rè.

1.3. Cánh quạt tản nhiệt bị hỏng, gãy

Quạt tản nhiệt bị gãy xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau như va đập trong quá trình vận chuyển, sử dụng laptop trên mặt phẳng không thoát nhiệt, quá trình tháo lắp không chính xác. Việc này dẫn tới hiệu quả hoạt động của quạt tản nhiệt sẽ giảm dần theo thời gian cũng như khiến cho quạt tản nhiệt laptop kêu rè rè.

1.4. Laptop bị nhiễm virus

Virus cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến cho hệ thống tản nhiệt của máy tính bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi virus có khả năng khiến máy tính của bạn luôn trong trạng thái làm việc quá công suất khi luôn phải chạy những ứng dụng ngầm, dẫn tới việc máy nóng lên và buộc quạt tản nhiệt cũng phải đáp ứng được nhu cầu giảm nhiệt cho máy tính hết công suất, Lâu dần quạt tản nhiệt sẽ gặp vấn đề và có thể kêu to.

2. Cách khắc phục quạt tản nhiệt laptop kêu to

Cách khắc phục quạt tản nhiệt laptop kêu to

Để khắc phục tình trạng quạt gió laptop kêu to, các bạn có thể thực hiện những biện pháp hữu ích và đơn giản như sau:

2.1. Thực hiện vệ sinh laptop định kỳ

Theo các chuyên gia, bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng máy tính 2 năm 1 lần nếu bạn sử dụng chúng trong điều kiện môi trường bình thường, còn đối với môi trường bụi bẩn thì bạn nên vệ sinh 1 năm 1 lần, đặc biệt là bộ phận tản nhiệt để cánh quạt nhẹ hơn, từ đó làm việc hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tra keo tản nhiệt CPU cũng là một bước cần thiết giúp laptop của bạn không bị nóng quá trong suốt thời gian sử dụng tiếp theo.

Bạn nên đưa laptop của bạn tới các trung tâm sửa chữa và bảo hành uy tín để được các chuyên gia trong lĩnh vực thực hiện sửa chữa cho bạn một cách nhanh chóng và chu toàn nhất.

2.2. Thay quạt tản nhiệt mới

Trong trường hợp quạt tản nhiệt bị gãy hoặc hỏng nặng nề, cách duy nhất bạn cần làm chính là thay mới quạt tản nhiệt nhằm khắc phục tình trạng quạt tản nhiệt laptop kêu to. Bạn nên đưa máy tính của bạn tới những cửa hàng uy tín có các chuyên gia máy tính để hỗ trợ bạn quá trình thay thế này một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất, tránh tình trạng lắp ngược, lắp nhầm hoặc sử dụng quạt mới không tương thích sẽ khiến cho máy tính của bạn gặp nhiều vấn đề trục trặc sau này.

2.3. Diệt virus cho máy

Trước khi thực hiện, bạn cần check xem máy bạn có nhiễm virus hay không bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở cửa sổ Task Manager. Sau đó xem % sử dụng CPU của các ứng dụng đang chạy. Khi phát hiện ứng dụng độc hại chiếm CPU cao, bạn nên thực hiện thao tác gỡ bỏ ứng dụng này khỏi máy tính, đồng thời sử dụng các phần mềm diệt virus để thực hiện việc triệt tiêu chúng.

2.4. Sử dụng thêm đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt sẽ là một dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho máy tính giúp cho laptop nâng cao hiệu suất tản nhiệt một cách vượt trội. Khi lựa chọn sản phẩm này, bạn nên cân nhắc mua những sản phẩm tới từ những thương hiệu lớn, có khoảng cách hợp lý để khả năng tản nhiệt được nâng cao một cách tối đa cũng như hệ thống hút nhiệt phải thật sự mạnh mẽ và hiệu quả.

Xem thêm: Cách làm mát laptop đơn giản hiệu quả

2.5. Kiểm tra các phần mềm đang hoạt động

Để thực hiện thao tác này, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Task Manager và nhấp vào nút More Details dành cho máy sử dụng hệ điều hành Windows. Còn nếu bạn sử dụng máy Mac, hãy nhấn Ctrl + Space và tìm kiếm Activity Monitor. Thao tác này sẽ tải về máy của bạn một chương trình Core Temp (Windows) hoặc Temp Monitor (Mac) để xem CPU của bạn có bị nóng không.

Nếu bạn thấy máy tính của bạn không hoạt động và việc sử dụng CPU ở mức thấp dưới 20% thì sẽ không sao, còn nếu như máy tính của bạn không hoạt động nhưng CPU lại thể hiện ở mức cao 100% thì bạn nên xem lại chương trình nào đang chạy hoặc mã độc nào đang xâm chiếm máy tính của bạn để bạn có thể xử lý.

2.6. Sử dụng laptop ở không gian thoáng mát

Việc quạt tản nhiệt laptop kêu to cũng có thể khắc phục bằng cách sử dụng laptop không gian thoáng mát để không khí lưu thông tốt hơn, từ đó nâng cao khả năng tản nhiệt cho laptop. Bạn nên tránh những vị trí gây bí hơi, khó thoát khí như nệm, gối, chăn bông,…. khi sử dụng laptop mà nên đặt trên những mặt phẳng thoát nhiệt tốt như bàn gỗ để nâng cao hiệu suất tản nhiệt.

Và đó là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân cũng như giải pháp để khắc phục tình trạng quạt tản nhiệt laptop kêu to. Hãy lưu lại để áp dụng cho những khi chiếc quạt tản nhiệt của bạn dở chứng ầm ĩ nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.