LAPTOP KHÔNG LÊN HÌNH VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Máy tính gặp lỗi bật không lên hình có nhiều nguyên nhân khác nhau. Để khắc phục lỗi này, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân lỗi bật không màn hình là gì và xem cách khắc phục tương ứng. Hãy xem chi tiết hướng dẫn của FixLap trong bài viết dưới đây nhé.

1. Laptop bật không lên màn hình do hoạt động quá công suất

Laptop bật không lên màn hình do hoạt động quá công suất

Nguyên nhân

Trong một số trường hợp khi bạn thực hiện một số thao tác trên máy tính vượt quá công suất hoạt động của laptop hoặc hệ thống tản nhiệt của máy tính không tốt dẫn tới tình trạng laptop bị nóng lên quá mức khiến hệ thống nguồn tự ngắt và khi mở lên thì màn hình không hiển thị nữa.

Cách khắc phục

Để xử lý laptop mở không lên màn hình do lỗi này, bạn nên chờ cho máy tính nghỉ một chút để tản nhiệt rồi sau đó mới khởi động lại máy. Đồng thời, bạn nên thực hiện các bước vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng phần tản nhiệt cho laptop giúp nâng cao công suất và tuổi thọ làm việc cho máy tính.

2. Laptop bật không lên màn hình do nguồn điện không ổn định

Nguyên nhân

Khi bạn sử dụng nguồn điện nạp không ổn định cho laptop của bạn có thể khiến cho bộ phận cấp nguồn bị chập cháy CPU, nguồn RAM, nguồn chipset. Những sự cố trên sẽ khiến cho bạn mở laptop không lên màn hình.

Cách khắc phục

Cách xử lý laptop không lên màn hình đối với trường hợp này, bạn cần phải thay mainboard mới cho laptop cũng như sử dụng nguồn điện ổn định, đảm bảo độ bền cho máy tính của bạn.

3. Laptop bật không lên màn hình do màn hình bị hư

Laptop bật không lên màn hình do màn hình bị hư

Nguyên nhân

Nếu trong quá trình sử dụng màn hình của bạn xuất hiện những vệt tối, đen, khởi động màn hình không sáng hoặc có xuất hiện những vết nứt rạn thì màn hình laptop của bạn có thể đã gặp sự cố. Nguyên nhân của tình trạng này có thể xuất phát từ việc màn hình bị va đập mạnh hoặc tuổi thọ màn hình đã quá cao.

Cách khắc phục

Khắc phục laptop không lên màn hình do sự cố này, bạn nên đưa laptop đến trung tâm bảo hành và sửa chữa máy tính để thay mới màn hình.

Liên quan: Laptop không vào được màn hình chính: Nguyên nhân, cách xử lý?

4. Laptop bật không lên màn hình do pin bị hỏng

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân laptop không lên màn hình chính là do pin laptop đã bị hư. Sự cố này bạn có thể phát hiện khi bạn không cắm sạc adapter đồng thời màn hình không hiển thị sáng.

Cách khắc phục

Cách xử lý laptop không lên màn hình đối với lỗi pin hư chính là thay pin mới cho máy tính của bạn. Để đảm bảo chất lượng pin thay thế, bạn nên đưa laptop đến các trung tâm sửa chữa và bảo hành tốt để được các chuyên gia hỗ trợ và tư vấn sửa chữa.

Tham khảo thêm: Một số lỗi pin laptop phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

5. Laptop bật không lên màn hình do lỗi mainboard

Laptop bật không lên màn hình do lỗi mainboard

Nguyên nhân

Mainboard là một bộ phận có vai trò rất quan trọng, là nơi mà hầu hết các linh kiện điện tử của laptop đều được gắn trên nó. Vậy nên nếu như bộ phận này của máy tính bạn có vấn đề trục trặc thì rất có thể nguyên nhân xuất phát từ mainboard gặp sự cố.

Cách khắc phục

Cách xử lý tốt nhất để khắc phục tình trạng này chính là thay mới mainboard cho laptop của bạn. Bạn nên đưa máy tính của bạn đến những trung tâm bảo hành và sửa chữa uy tín để được hỗ trợ thay thế chuyên nghiệp.

6. Laptop bật không lên màn hình do cao áp màn hình bị hỏng

Nguyên nhân

Bộ phận cao áp màn hình có chức năng cấp điện cho bóng đèn soi panel giúp hiển thị hình ảnh làm sáng màn hình. Khi bạn thực hiện khởi động máy tính, bộ phận tản nhiệt vẫn hoạt động đồng thời tiếng khởi động Windows cũng vang lên nhưng màn hình lại không hiển thị thì khả năng cao là cap áp màn hình đã bị hỏng.

Cách khắc phục

Khi phần board mạch máy tính bị lỗi khiến laptop bật không lên màn hình, bạn nên mang máy tính của bạn tới trung tâm sửa chữa và bảo hành để được can thiệp bởi những chuyên gia máy tính. Do đây là một bộ phận khá phức tạp, chính vì thế bạn không nên tự sửa ở nhà, tránh gây nên sự cố tồi tệ hơn cho laptop của bạn.

7. Laptop bật không lên màn hình do lỗi RAM

Laptop bật không lên màn hình do lỗi RAM

Nguyên nhân

Màn hình laptop không lên có thể xuất phát từ việc RAM máy tính bị hư hỏng hoặc bị lỏng, cắm sai vị trí.

Cách khắc phục

Đối với sự cố này, bạn có thể khắc phục bằng cách tháp máy ra để kiểm tra vị trí RAM đã được lắp đúng và chắc chắn hay chưa. Bạn cũng có thể test thử RAM bằng cách cắm vào một laptop khác, nếu như màn hình máy tính cắm thử RAM không hiển thị thì khả năng cao RAM đã bị hư hỏng, cần phải thay thế ngay.

Liên quan: Cách chọn RAM Laptop phù hợp dành cho bạn

8. Laptop bật không lên màn hình do lỗi card màn hình

Nguyên nhân

Card màn hình là một bộ phận có chức năng xử lý các tác vụ hình ảnh như màu sắc, chất lượng hình ảnh hiển thị, độ phân giải,… để hiển thị lên màn hình laptop. Nếu bộ phận này gặp sự cố thì màn hình của bạn cũng sẽ không hiển thị hình ảnh sáng lên như bình thường.

Cách khắc phục

Cách duy nhất để xử lý vấn đề này là đưa laptop tới trung tâm sửa chữa uy tín để thay card màn hình mới.

9. Laptop bật không lên màn hình do lỗi BIOS

Laptop bật không lên màn hình do lỗi BIOS

Nguyên nhân

Khi vừa mới khởi động, màn hình máy tính của bạn chỉ hiển thị giao diện BIOS nền đen chữ trắng, sau đó dừng hẳn thì rất có thể laptop của bạn đã gặp sự cố ở bộ phận chipset cấp nguồn BIOS.

Cách khắc phục

Bạn có thể kiểm tra chipset cấp nguồn BIOS sau khi tháo laptop ra, tuy nhiên chúng tôi khuyến khích bạn nên đưa tới những chuyên gia máy tính để được hỗ trợ kỹ hơn về chuyên môn để thực hiện thủ thuật này. Thường người ta sẽ thay pin mới cho BIOS, đồng thời cập nhật phiên bản mới nhất cho chúng để laptop của bạn có thể hiển thị màn hình như bình thường.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân laptop bị lỗi bật màn hình và cách xử lý tương ứng. Bạn hoàn toàn có thể tự thao tác tại nhà. Nếu đã thử những cách khắc phục trên mà laptop vẫn bị lỗi, hãy mang ngay máy tới tiệm sửa chữa để laptop của bạn được cấp cứu kịp thời, tránh ảnh hưởng đến công việc và học tập nhé.