CÁC LOẠI CHIP CPU LAPTOP HIỆN NAY

Chip CPU là bộ phận không thể thiếu giúp những chiếc laptop có thể hoạt động. Để chọn mua được những chiếc laptop ưng ý, chắc chắn các bạn cần phải kiểm tra laptop sử dụng chip gì. Vậy, chip laptop là gì? Tại sao cần phải kiểm tra chip CPU trước khi mua laptop? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chip laptop là gì

Chip Laptop là gì?

Chip laptop hay còn gọi là CPU viết tắt của Central Processing Unit còn gọi là bộ xử lý trung tâm máy tính. Đối với mỗi chiếc laptop, chip hay CPU là bộ vi xử lý trung tâm điều khiển các hoạt động của máy tính. Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng trong một chiếc máy tính laptop. Tốc độ làm việc của laptop sẽ phụ thuộc vào những dòng chip được gắn trong laptop. Chip là nơi xử lý tất cả những lệnh nhận được từ phần cứng hay phần mềm chạy trên laptop.

Một chiếc chip laptop sẽ được thiết kế dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, ở phía đầu của chip sẽ gắn bộ vi xử lý để cắm vào bo mạch của máy tính. Ở phía chân của chip được gắn rất nhiều chân nối tạo ra khe cắm vừa đủ để gắn CPU.

Các loại chip Laptop phổ biến trên thị trường

Trên thị trường laptop hiện nay chủ yếu sử dụng 2 dòng chip đến từ 2 thương hiệu hàng đầu thế giới là Intel và AMD. Các bạn hãy cùng xem 2 “ông lớn” CPU này mang tới những dòng chip laptop nào nhé.

Chip Laptop Intel

Chip laptop Intel

Để xếp hạng các dòng chip laptop, chắc Intel sẽ là thương hiệu chiếm đa số trên thị trường CPU. Thương hiệu CPU của Intel đã vô cùng nổi tiếng với những dòng chip laptop được sử dụng phổ biến như:

Chip laptop Intel Core: các bạn chắc chắn không lạ gì với các thế hệ chip laptop Intel core i3, core i5, core i7,… Hiện nay, dòng chip laptop core của Intel đã được phát triển đến thế hệ thứ 11. Trong các dòng chip laptop, Intel tiger lake là chip laptop được hãng Intel cho ra mắt từ năm 2020 và được đánh giá là dòng chip laptop mạnh nhất của hãng.

Chip laptop Intel Pentium: đây là một trong các loại chip laptop được sản xuất từ khá lâu hiện vẫn đang được sử dụng. Dòng chip laptop này được ra mắt từ năm 2000, hiện nay mức giá để sở hữu dòng chip này khá rẻ, do đó nó vẫn được nhiều người sử dụng với các tác vụ nhẹ.

Chip laptop Intel Celeron: nếu như các bạn là người làm việc văn phòng nhiều thì đây là loại chip laptop nên được sử dụng. Với giá thành rẻ và được thiết kế ít bán dẫn, tuy nhiên tốc độ xử lý vẫn đảm bảo cho người dùng thực hiện các tác vụ soạn thảo văn phòng hiệu quả.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết chức năng và đặc tính của chip laptop intel trong qua cách đặt tên sản phẩm. Công thức đặt tên CPU Intel được quy định như sau: Tên thương hiệu – Dòng sản phẩm – Số thứ tự thế hệ CPU – Số ký hiệu sản phẩm (SKU) – Hậu tố (Đặc tính sản phẩm). Trong đó:

– Dòng chip U  (Ultra – low power) là dòng chip xử lý được thiết kế tối ưu hiệu năng tiêu thụ điện, tuy nhiên máy tính thường gặp phải tình trạng xung nhiệt.

– Dòng chip K: Tương tự chip U nhưng có khả năng tiết kiệm điện hơn và yếu hơn so với chip U.

– Dòng chip G: Chip Ice Lake 10nm, có hiệu năng mạnh tương đương chip U nhưng sở hữu công nghệ hiện đại hơn.

– Dòng chip H: Chip Comet Lake 14nm, dòng chip chuyên dành cho máy gaming, đồ họa thiết kế, cần sử dụng hiệu năng cao liên tục.

– Dòng chip HQ: Đây chính là bản nâng cấp của dòng chip H và chỉ có trên chip Core i9 laptop. Hiệu năng cao hơn chip H.

Chip Laptop AMD

Chip laptop AMD

Các loại chip laptop của AMD được đánh giá là chip laptop mạnh nhất trên thị trường hiện nay. Các dòng CPU của thương hiệu này luôn tạo ra vị thế cạnh tranh gắt gao đối với những sản phẩm chip laptop của hãng Intel. Trong đó phải kể đến 1 số dòng như:

– Chip laptop AMD Ryzen: đây là dòng chip laptop chiến lược của hãng AMD để cạnh tranh trực tiếp với các thế hệ Intel core. Với những thiết kế tinh gọn, bộ bán dẫn tốt, tốc độ xử lý của chip AMD được đánh giá cao hơn so với đối thủ. Do đó, hầu như các dòng laptop phục vụ chơi game, tác vụ làm việc lớn như: it, thiết kế đồ họa đều sử dụng các dòng chip laptop AMD Ryzen.

– Chip laptop AMD FX: đây là dòng chip laptop được sử dụng khá phổ biến đối với những người chỉ cần thực hiện các tác vụ văn phòng. Dòng chip này có tốc độ xử lý với RAM DDR3 tương đương với Intel Celeron.

Như vậy, bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc chip laptop là gì? Giờ đây, các bạn có thể lựa chọn được những dòng laptop có chip xử lý phù hợp với công việc của mình. Chúc các bạn lựa chọn được những chiếc laptop ưng ý.